TỔNG KẾT DỰ ÁN “HỖ TRỢ TRẺ EM THAM DỰ LỚP HỌC PHỤC HỒI CHỨC NĂNG  CHO TRẺ EM TỰ KỶ TẠI CỘNG ĐỒNG”

         Ngày 12/01/2020, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Thiên thần nhỏ Ninh Bình tổ chức tổng kết Dự án “Hỗ trợ trẻ em tham dự lớp học phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ tại cộng động”; Dự hội nghị có Ths Hoàng Ngọc Khuyến, cố vấn Trung tâm và Quản lý dự án, bà Bùi Thị Thu, Giám đốc Trung tâm; các kỹ thuật viên, nhà chuyên môn và đặc biệt là sự tham dự của các gia đình tham gia dự án lần này.

         Năm 2019, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (BTTEVN) phối hợp cùng với Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Thiên thần nhỏ Ninh Bình thực hiện dự án Hỗ trợ trẻ em tham dự lớp học  phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ tại cộng đồng” cho 25 trẻ từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2019. Dự án được xây dựng với mục tiêu hỗ trợ, giúp đỡ và chia sẻ với trẻ tự kỷ và gia đình có trẻ tự kỷ, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho trẻ phát triển và rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, tương tác xã hội ngay tại cộng đồng…dưới sự hướng dẫn, giám sát của các đội ngũ những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm với trẻ tự kỷ.

          Dự án tập trung vào các hoạt động bao gồm:

– Hỗ trợ hoạt động khảo sát trẻ em rối loạn phát triển;

– Tập huấn cho kỹ thuật viên và phụ huynh: Tập huấn nâng cao kiến thức cho kỹ thuật viên và tập huấn cho phụ huynh;

– Hỗ trợ trẻ em rối loạn phổ tự kỷ;

– Đánh giá kết quả sau can thiệp.

Ths Hoàng Ngọc Khuyến báo cáo tình hình hoạt động trong quá trình thực hiện dự án
Ths Hoàng Ngọc Khuyến báo cáo tình hình hoạt động trong quá trình thực hiện dự án

          Tại hội nghị tổng kết, Ths Hoàng Ngọc Khuyến với vai trò quản lý dự án đã báo cáo kết quả triển khai thực hiện sau 4 tháng tại Ninh Bình, Dự án đã cung cấp kiến thức, kỹ thuật cho các kỹ thuật viên, các phụ huynh trong quá trình tham gia dự án; đã tiến hành can thiệp và hỗ trợ cho 25 gia đình tại khu vực: thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp và huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Trong đó có 23 trẻ nam chiếm 98%%; 02 trẻ nữ chiếm 02% và độ tuổi can thiệp từ 3- 14 tuổi.

          Căn cứ các thang đo CARS, thang đo kỹ năng xã hội, thang đo hành vi sai lệch, thang đo DBC- P và thang đo hành vi thích nghi Vineland – II của kết quả đầu vào và đầu ra, có nhiều chỉ số thay đổi đáng kể. Trong đó, các chỉ số liên quan: ngôn ngữ tiếp nhận, vận động tinh; vận động thô và kỹ năng chơi, tính linh hoạt… là có những thay đổi rõ rệt nhất. Theo đánh giá và cảm nhận của phụ huynh và các kỹ thuật viên, đây là một dự án đầy tính nhân văn; có ích cho xã hội, cho gia đình tự kỷ và được đầu tư bài bản, công phu.

Chị Phạm Hòa đại diện phụ huynh có con tham gia dự án phát biểu sau khi dự án kết thúc
Chị Phạm Hòa đại diện phụ huynh có con tham gia dự án phát biểu sau khi dự án kết thúc

          Phát biểu tại dự án, chị Hòa, một phụ huynh đến từ Nho Quan không dấu được cảm xúc và thể hiện sự trân trọng, biết ơn đến Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, đặc biệt là Trung tâm Thiên thần nhỏ Ninh Bình, đơn vị trực tiếp thực hiện dự án rất bài bản với tinh thần trách nhiệm cao, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ các kỹ thuật viên và gia đình tham gia dự án lần này; nhờ có dự án này, gia đình chị đã biết cách dạy con hơn, biết điều tiết cảm xúc của mình hơn và hiểu được điều con mong muốn nhiều hơn.

         Căn cứ kết quả thực hiện dự án; bà Bùi Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Thiên thần nhỏ Ninh Bình đã trao cho các phần quà cho các bé tham gia dự án; cho các gia đình tham gia dự án lần này và đặc biệt là Trung tâm đã trao giấy chứng nhận và kinh phí hỗ trợ cho các kỹ thuật viên tham gia Dự án. Do công việc cuối năm bận rộn, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam không về dự được nhưng cũng qua quản lý dự án, Ths Hoàng Ngọc Khuyến đã trao phần quà trị giá 300.000 đồng/gia đình tham gia tại buổi tổng kết dự án Hỗ trợ trẻ em tham dự lớp học  phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ tại cộng đồng”./.