10 HOẠT ĐỘNG TĂNG CƯỜNG TƯƠNG TÁC MẮT CHO TRẺ RỐI LOẠN PHỔ KỶ

♥️ Trò chơi với bong bóng xà phòng: Cùng chơi thổi bong bóng xà phòng với trẻ để khuyến khích trẻ nhìn vào cô/mẹ. Cùng trẻ đi bắt bóng, chọc thủng những quả bong bóng xà phòng… Khi trẻ nhìn vào cô/mẹ, hãy tiếp tục thổi bóng cho trẻ xem. Thỉnh thoảng dùng chiếc que thổi bóng bắt một quả bóng lại, di chuyển quả bóng theo các hướng khác nhau cho trẻ dõi theo quả bóng.

♥️ Trò chơi ú òa: Chơi trò chơi ú òa với trẻ, dùng các đồ khác nhau để che mặt cô/mẹ giúp tăng cường hứng thú cho trẻ như: bàn tay, một chiếc khăn, một tờ giấy, một quyển sách…. Có thể đổi vai lúc thì che mặt cô/mẹ, lúc thì che mặt trẻ.

♥️ Chơi với bóng thổi: Dùng một quả bóng, thu hút sự chú ý của trẻ và thổi bóng cho trẻ xem. Ban đầu giả vờ quả bóng rất khó thổi và làm điệu bộ nhăn nhó không thổi được. Sau đó thổi quả bóng một cách chậm rãi cho quả bóng to dần, thỉnh thoảng thổi mạnh cho bóng to nhanh đột ngột. Khi quả bóng đã to đủ, cầm quả bóng di chuyển các hướng cho trẻ dõi theo. Cuối cùng cầm quả bóng và xì hơi cho quả bóng xẹp dần hoặc tung quả bóng lên cho nó bay và tự xì. Trẻ sẽ rất thích thú với hoạt động này.

♥️ Vận động theo nhạc: Mở bản nhạc mà trẻ thích, cùng trẻ vận động theo nhạc. Thỉnh thoảng dừng nhạc và chờ trẻ nhìn vào cô/mẹ sau đó cô/mẹ tiếp tục bật nhạc.

♥️ Chơi với các đồ chơi phát ra âm thanh: Tạo âm thanh với các đồ chơi như: chuông, trống, xắc xô… Chờ trẻ giao tiếp mắt sau đó chơi tiếp.

♥️ Chơi với các đồ chơi chuyển động: Cùng trẻ chơi với các đồ chơi chuyển động như: thả bóng, thả tàu chạy trên đường ray, đập bi, hộp bất ngờ… Thỉnh thoảng dừng lại, chờ trẻ tương tác mắt sau đó chơi tiếp.

♥️ Chơi với rối tay: Để rối tay vào các ngón tay và di chuyển con rối, tạo ra các câu chuyện với con rối. Thỉnh thoảng dừng lại chờ trẻ nhìn vào cô/mẹ sau đó chơi tiếp.

♥️ Tạo khuôn mặt vui nhộn: Làm cho khuôn mặt cô/mẹ trở nên vui nhộn và chơi cùng trẻ bằng cách: Đeo mặt nạ, đeo kính các kiểu khác nhau, đeo mũi chú hề, đeo râu giả… Trẻ sẽ rất thích thú với trò chơi này.

♥️ Dán sticker: Dán sticker lên các vị trí khác nhau trên khuôn mặt, dần dần di chuyển về gần mắt để giao tiếp mắt giữa trẻ và cô/mẹ ngày càng gần hơn.

♥️ Nhìn qua khe hở: Cùng trẻ nhìn qua ống nhòm, chiếc lõi giấy vệ sinh hoặc tấm bìa được khoét lỗ chỗ 2 mắt. Đây là cách hay giúp trẻ tương tác mắt một cách tự nhiên.

(Nguồn:sưu tầm)