THẾ NÀO LÀ CHƯƠNG TRÌNH CAN THIỆP TỐT?

Đã bao giờ các bố mẹ đặt câu hỏi “thế nào là một chương trình can thiệp tốt cho con?”
Một chương trình can thiệp tốt không chỉ là giáo viên dạy tốt mà còn cần cùng lúc rất nhiều các điều kiện cần và đủ khác.
Điều đầu tiên chính là thời gian can thiệp. Can thiệp nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Mốc thời gian đó không cố định là 18 tháng hay 24 tháng mà là can thiệp ngay khi phát hiện ra con có khó khăn về một mặt nào đó như ngôn ngữ, nhận thức hay giao tiếp. Càng phát hiện sớm rối loạn của con, càng can thiệp sớm thì hiệu quả can thiệp càng cao.
Một chương trình can thiệp tốt không phải là một chương trình được xây dựng cố định và áp dụng cho tất cả các trẻ. Chương trình can thiệp cần được cá nhân hóa cho từng trẻ, tính đến các đặc điểm riêng, những điểm mạnh và thách thức đối với mỗi trẻ. Chương trình can thiệp nên được thiết kế và xem xét bởi một nhóm các nhà chuyên môn đa ngành được đào tạo bài bản.
Đặc biệt với trẻ Tự kỉ thì chương trình được xây dựng nên sử dụng thời gian biểu tập trung vào các khía cạnh thách thức đặc thù của trẻ.
Chương trình can thiệp tốt là chương trình nên cung cấp các tập hợp số liệu liên tục trong tiến trình trẻ thực hiện mỗi một kỹ năng và việc điều chỉnh lại chương trình phải được thực hiện khi sự tiến bộ không rõ rệt.

Khi được các thày cô xây dựng chương trình can thiệp thì các bố mẹ cần kiên trì cùng cho, cho con tích cực tham gia vào các hoạt động can thiệp và nên nhận 25 giờ can thiệp đã được thiết kế mỗi tuần.
Để phát huy hiệu quả triệt để của chương trình can thiệp, Cha mẹ nên có liên quan mật thiết vào các hoạt động can thiệp, củng cố lại các nội dung cho con tại nhà. Cha mẹ cũng nên sắp xếp các mục tiêu ưu tiên, dành thời gian cho con và cha mẹ nên tham gia các khoá tập huấn để được hướng dẫn các kĩ năng, phương pháp để có thể thực hiện chiến lược can thiệp tại nhà cho con.
Nếu có thể đảm bảo được tất cả các điều kiện này thì chắc chắn chương trình can thiệp của con sẽ phát huy được hiệu quả tốt nhất. Và thực sự không có một chương trình can thiệp nào tốt nhất nếu không có sự quan tâm, đồng hành và yêu thương của cha mẹ dành cho các con trong quá trình cùng con khôn lớn.