GHI NHẬN TỪ CUỘC THI TÌM KIẾM TÀI NĂNG MẠNG LƯỚI NĂM 2019

Cuộc thi tìm kiếm tài năng Mạng lưới năm 2019 là sân chơi trải nghiệm về tri thức, văn hóa và tài năng của các giáo viên và cán bộ đang can thiệp cho trẻ rối loạn phát triển Việt Nam

Mạng lưới cơ sở can thiệp trẻ rối loạn phát triển (gọi tắt là Mạng lưới) là nơi tập hợp các Trung tâm hỗ trợ, can thiệp cho trẻ mắc các chứng Rối loạn phổ tự kỷ, tăng động giảm chú ý, chậm phát triển, khuyết tật trí tuệ và các dạng tật khác… đã được các nhà chuyên môn thẩm định đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất, nội dung chương trình can thiệp cho trẻ với từng dạng tật khác nhau.

Ngày 24/8/2019, tại Nhà khách Bộ Quốc phòng Mạng lưới đã tổ chức Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Mạng lưới năm 2019 cho 10 đơn vị trong mạng lưới: Trung tâm Thiên thần nhỏ Ninh Bình, Trung tâm Từ Sơn, Bắc Ninh; Trung tâm Hừng Đông, Hà Nội; Trung tâm Trí Đức, Hà Nội; Trung tâm Gia An, Hà Nội; Trung tâm An Tụe, Vĩnh Phúc, Trung tâm Từng bước nhỏ Hải Phòng, Trung tâm Minh Anh, Nghệ An, Trung tâm Từng bước nhỏ Nghệ An. Về dự và làm ban giám khảo cuộc thi có PGS Phạm Minh Mục, Nguyên Giám đốc Trung tâm giáo dục đặc biệt Quốc gia; TS Trần Văn Công, Trường Đại học Giáo dục Hà Nội và Th.s Nguyễn Thị Hạnh, Phó Trưởng khoa Giáo dục đặc biệt, Trường Cao đẳng sư phạm Mẫu giáo Trung ương. Về tham dự hội thi còn có Đại diện của Trung tâm giáo dục hòa nhập Hà Nội, Trung tâm giáo dục đặc biệt Quốc gia, Bệnh viện Nhi tỉnh Hải Dương và Trung tâm Kazou, Hà Nội.

Các đoàn tuyển về tham dự Hội thi trải qua 4 phần thi bao gồm: Phần thi chào hỏi, phần thi kiến thức, phần thi xử lý tình huống và phần thi tài năng. Các hình thức thi được diễn ra dưới hình thức sân khấu hóa. Trong khuôn khổ Hội trường Nhà khách Bộ Quốc phòng, gần 300 cán bộ, giáo viên đến từ các Trung tâm, các cơ sở đã về tham dự và cổ vũ cho Hội thi. Các Trung tâm trong Mạng lưới đến từ 7 tỉnh thành khác nhau đã lần lượt giới thiệu về Đội chơi, về tên gọi, về chức năng, nhiệm vụ; đặc biệt mỗi đội đều thể hiện bản sắc riêng từ vùng miền Trung Nghệ An đến miền núi Vĩnh Phúc và tới đất biển Hải Phòng. Tại hội thi, các giáo viên còn thể hiện sự hiểu biết về các kiến thức liên quan đến các chứng rối loạn phát triển; việc xử lý các tình huống xảy ra hàng ngày trong quá trình can thiệp, trong mối quan hệ giáo viên với giáo viên,; giáo viên với phụ huynh tại các Trung tâm. Phần thi tài năng là giây phút thể hiện sự đa dạng, biến hóa linh hoạt cùa các giáo viên: có lúc giống như các nghệ nhân, có lúc giống như các vũ công diễn viên múa, lúc lại sâu lắng qua các vở kịch, câu chuyện….

Kết thúc Hội thi PGS Phạm Minh Mục, Ths Nguyễn Thị Hạnh đánh giá cao về kiến thức, kỹ năng và thái độ của các đội về tham dự Hội thi. Hội thi không chỉ là dịp thể hiện, trau dồi kiến thức mà còn là dịp để các Đội được giao lưu, học hỏi sau những giờ dạy căng thẳng, áp lực. Ban Giám khảo đã trao 4 giải khuyến khích, 03 giải ba; 02 giải nhì và 01 giải nhất cho các Đội về tham dự Hội thi tìm kiếm tài năng Mạng lưới năm 2019./.