Ý nghĩa của hoạt động trải nghiệm với trẻ Rối loạn phát triển

Trải nghiệm thực tế là một hoạt động cực kì hữu ích đối với sự phát triển của trẻ ở bất kì lứa tuổi nào. Các hoạt động trải nghiệm sẽ giúp trẻ tiếp thu được bài học hiệu quả hơn, giúp trẻ phát huy được khả năng sáng tạo, ghi nhớ, Trải nghiệm thực tế còn giúp trẻ phát triển toàn diện bởi trẻ phải vận dụng hầu hết các giác quan: nghe, nhìn, chạm, ngửi để ghi nhớ. Chính vì thế, hoạt động trải nghiệm là hoạt động rất cần thiết cho trẻ.
Đối với các trẻ rối loạn phát triển, các con gặp khó khăn hơn nhiều trong việc ghi nhớ các sự vật, sự việc chính vì vậy các thày cô cũng rất chú trọng tới việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho các con dù việc tham gia thực hiện các hoạt động của các con không hề dễ dàng.
Đối với các bạn trong lớp hướng nghiệp lớn của Trung tâm Thiên thần nhỏ Ninh Bình, các con được các thày dạy cho các kĩ năng sinh hoạt gia đình: nhặt rau, gọt củ quả, cắm cơm, sử dụng máy giặt, cách cắm ấm siêu tốc hay các kĩ năng cần sự khéo léo như giã muối vừng, làm bánh, cắm hoa,…Đây là các kĩ năng hữu ích để các con có thể tự thực hiện tại nhà phục vụ đời sống hàng ngày.
Ngoài việc cho các con thực hiện các kĩ năng này tại Trung tâm, các thày cô cũng đã phối kết hợp để các con được mở rộng môi trường thực tế. Mục tiêu của các thày cô là ngoài việc đa dạng môi trường học tập cho các con thì còn giúp các con mở rộng môi trường giao tiếp, rèn các kĩ năng sống khi đến những nơi đông người.
Ngày 11/5/2023, với sự giúp đỡ và tạo điều kiện của chị Mai Ngọc chủ Tiệm Bánh Mai Ngọc, các con đã có một buổi trải nghiệm làm thợ bánh cực kì thú vị

Các con được trải nghiệm từng công đoạn như nhào, thú bột, cho bột vào khuôn trang trí và thưởng thức thành quả do mình làm ra, bạn nào cũng rất hứng thú.


Dưới sự hướng dẫn tận tình của chị Mai Ngọc, những chiếc bánh đã dần được hình thành. Tuy chưa được tròn trịa nhưng đó là những chiếc bánh hạnh phúc chứa đựng sự hào hứng, vui thích của các con những như tình cảm quan tâm, kiên nhẫn, tận tâm và yêu thương mà chị Ngọc dành cho các con.
Xin chân thành cảm ơn chị Mai Ngọc – người thày thứ 2 của các con đã luôn nhẫn nại, yêu thương và luôn tạo điều kiện cho các con một môi trường trải nghiệm tuyệt vời.
Chắc chắn trong tương lai những buổi trải nghiệm tuyệt vời như thế này sẽ được các thày cô tổ chức nhiều hơn nữa không chỉ cho các anh chị lớp hướng nghiệp lớn mà sẽ là dành cho tất cả các con để các con có những giờ học ngày càng vui vẻ và bổ ích.